Bí quyết sử dụng Chế phẩm EM gốc trong nuôi trồng Thủy Sản

Bí quyết sử dụng Chế phẩm EM gốc trong nuôi trồng Thủy Sản

Chế phẩm sinh học EM dùng cho Thủy Sản nuôi Tôm, Cá..

ỨC CHẾ TẢO ĐỘC – ỔN ĐỊNH MÀU NƯỚC

Chế phẩm EM sử dụng cho nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm, cá..) của Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…

Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường và rất dễ sử dụng. Do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất trong nước nên gía thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Streptomyces: 10CFU; Rhizobium: 10CFU; Lactic: 10CFU; Bacillus: 10CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10CFU; pH = 3.5÷4.0 | HSD: 2-3 năm

Chế phẩm EM sử dụng trong nuôi trồng thủy sản sẽ làm cho môi trường hồ nuôi sạch sẽ hơn,làm tăng năng suất phẩm chất:

– Phân giải nhanh chóng các chất cặn bã: thức ăn thừa, chất thải…
– Cải thiện môi trường nuôi tôm cá (giảm BOD, COD, giảm lượng H2S…)
– Ức chế sự phát triển của tảo độc, ngăn chặn tình trạng giảm Oxy trong nước.
– Diệt vi sinh vật gây bệnh: Coliform, Vibrio và Aeromonas…
– Tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, kích thích tốc độ phát triển, tăng sản lượng tôm, cá.
– Cho phép tăng tỷ lệ nuôi thả, giảm thời gian và giảm giá sản phẩm.

Bí quyết sử dụng Chế phẩm sinh học EM gốc trong nuôi Tôm

I. CHẾ PHẨM EM XỬ LÝ ĐÁY HỒ:

Với 1ha đáy hồ: Sau mỗi vụ tôm đáy hồ được phơi khô, dùng vôi bột và các chất khác để làm sạch. Quá trình này được thực hiện đúng như quy trình người nuôi tôm,cá đang tiến hành. Sau khi đã thực hiện tất cả các khâu trên, trước khi thả vật nuôi 1 tuần cho nước vào hồ ao khoảng 20-30 cm rồi cho 400 lít thứ cấp đều khắp trên diện tích 1ha. Tổng số cần 10lít Chế phẩm EM gốc cho 1 ha đáy ao nuôi và pha chế thành Chế phẩm EM thứ cấp để cho vào đáy hồ như sau:

[1lít Chế phẩm EM gốc + 2 lít rỉ đường + 37 lít nước = 40 lít thứ cấp]

Có thể dùng nước giếng khoan đã lọc để pha dung dịch thứ cấp. Từ 10lít Chế phẩm EM gốc ta được 400lít Chế phẩm EM thứ cấp sau 3-7 ngày, ta đem tạt đều trên mặt đáy ao,hồ nuôi.

Lưu ý: Quá trình lên men của Chế phẩm EM là kỵ khí nên khi ủ ta phải để ở trong can thùng gần đầy nếu vơi quá trong can có nhiều không khí sẽ giảm sức sống của vi sinh vật nếu đầy quá trong quá trình bảo quản có sinh khí dễ bị căng dẫn tới bật nút. Để ở điều kiện phòng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu xử lý đáy hồ có sử dụng hoá chất thì phải sau 1 tuần mới tưới Chế phẩm EM thứ cấp. Tạt chế phẩm EM thứ cấp xuống đáy hồ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

II. SỬ DỤNG CHẾ PHẨM EM TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI THỦY SẢN

Chế phẩm EM gồm những chủng vi sinh vật hữu hiệu nhưng có tỷ lệ cao những nhóm phân giải mạnh Protein và tinh bột và thức ăn thừa ở đáy hồ , khử H2S, SO2, NH3… Đồng thời Chế phẩm EM kết hợp với vitamin làm tăng vi sinh vật phù du trong nước làm tăng thức ăn cho tôm,cá.

Với 1 ha (tương đương 10,000m3) hồ nuôi trong quá trình nuôi cần tưới lượng Chế phẩm EM như sau:

Tuổi thuỷ sản (tháng) Thời gian tạt Lượng EM thứ cấp Lượng EM gốc
Tháng thứ nhất 15 ngày/ 1 lần 400lít/ 2 lần 10 lít/ 2 lần
Tháng thứ hai 15 ngày/ 1 lần 400lít/ 2 lần 10 lít/ 2 lần
Tháng thứ ba 7 ngày/ 1 lần 800lít/ 4 lần 20 lít/ 4 lần
Tháng thứ tư 15 ngày/ 1 lần 400lít/ 2 lần 10 lít/ 2 lần
Tổng số 10 lần 2000 lít 50 lít

Vậy với 1 ha hồ nuôi cần 50 lít Chế phẩm EM gốc để pha thành 2000 lít Chế phẩm EM thứ cấp (cách pha như trên) để tưới vào hồ nuôi.

[Cần 1 lít EM gốc để xử lý được 2000m3/lần]

1. Phương pháp ủ nguyên liệu bón gây màu nước:

Trộn đều 1 lít Chế phẩm EM gốc + 5 kg mật rỉ đường + 2 kg cám gạo (hoặc cám ngô) + 6 kg bột đậu nành. Ủ kín trong 12-24 giờ. Dùng nguyên liệu ủ bón để gây màu, liều lượng 2-3 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi đạt độ trong cần thiết (30-40 cm), 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu (căn cứ màu nước để bổ sung).

2. Cách chế biến và sử dụng Chế phẩm EM5 (EM rượu), Chế phẩm EM tỏi, Chế phẩm EM chuối

2.1 Cách chế biến và sử dụng Chế phẩm EM5 (EM rượu)

Cách chế biến: Từ 1 lít Chế phẩm EM gốc + 1-2 lít rượu 350 +1 lít dấm + 1lít rỉ mật đường = Chế phẩm EM5 (Ủ sau 1 ngày đêm)

Cách Sử dụng:
+Ủ với thức ăn cho tôm: Dùng 1 lít Chế phẩm EM5 trộn với 10kg thức ăn.
+Xử lý ao tôm: Để xử lý đáy ao dùng 5 lít Chế phẩm EM5 /1.000m2. Xử lý nước, dùng 4 lít Chế phẩm EM5/1.000m3, định kỳ 7 ngày/lần, khi tôm lớn tăng số lần sử dụng.

Công dụng: Chế phẩm EM5 kích thích tôm tăng trưởng, trị nấm và ký sinh trùng bám trên tôm, cá; đồng thời làm sạch vỏ tôm, giúp tôm khỏe mạnh và lớn nhanh.

2.2 Chế biến và sử dụng Chế phẩm EM tỏi :

Cách chế biến: Tiếp theo, lấy 1lít Chế phẩm EM5 + 1kg tỏi xay nát + 8lít nước = Chế phẩm EM tỏi. Để sau 1 ngày đêm (24h) chắt lọc lấy nước sử dụng

Cách chế biến Chế phẩm EM tỏi sử dụng cho nuôi tôm, cá

Cách Sử dụng:
+Cho ăn phòng bệnh: Lấy 1 lít nước chắt Chế phẩm EM tỏi trộn với 10kg thức ăn của thuỷ sản để sau 1-2 giờ thì cho thuỷ sản ăn. Để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho tôm,cá thì từ ngày đầu tiên cho ăn thức ăn thương phẩm trộn với Chế phẩm EM tỏi và cứ một tuần cho ăn 2 lần Chế phẩm EM tỏi cho đến trước khi thu hoạch. Trị bệnh, có thể tăng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7-10 ngày.
+Xử lý tảo gây hại: Dùng 20 lít Chế phẩm EM tỏi xử lý cho 1000m3, xử lý vào chiều tối giúp ao nuôi khống chế tảo phát triển

Công dụng: Chế phẩm EM tỏi nâng cao sức đề kháng, ức chế dịch bệnh. Tôm nở ruột lớn nhanh, phát triển đồng đều. Ức chế tảo gây hại phát triển

2.3 Chế biến và sử dụng Chế phẩm EM chuối:

Cách chế biến: Từ 1 lít Chế phẩm EM thứ cấp + 1 kg chuối tây đã bóc vỏ chà bóp nhuyễn, ủ sau một ngày đêm(24h) . Nếu chuối tây nát kỹ thì không cần lọc.

Chế biến Chế phẩm EM chuối dùng cho nuôi tôm, cá

Cách Sử dụng: Lấy 1 lít Chế phẩm EM chuối trộn với 10 kg thức ăn, ủ sau 1-2 giờ thì cho tôm, cá ăn. Có thể cho ăn liên tục trong suốt quá trình nuôi để phòng bệnh cho tôm, cá.

3. Cách phòng, trị một số bệnh bằng chế phẩm EM:

Tôm nổi đầu do khí độc: Hòa tan 2 – 3 lít Chế phẩm EM gốc vào 20 lít nước lấy từ ao nuôi rồi tạt đều vào ao nuôi ngay lúc tôm nổi đầu. Mở các dàn quạt chạy hết công suất.

Tôm bị mòn đuôi, cụt râu: Xử lý nước bằng Chế phẩm EM2, liều lượng 50 lít EM2/1.000 m2 nước, 2 ngày/lần dùng liên tiếp 3 lần. Hoặc sử dụng 2 lít EM tỏi + 10kg thức ăn, trộn đều và ủ kín trong 4 giờ rồi cho Tôm ăn theo tỷ lệ: 1kg/100.000 tôm giống/ngày

Tôm bị đóng rong: Dùng 4 lít Chế phẩm EM5/1.000 m2, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Chú ý, khi tảo chết nhiều, pH thấp, cần dùng vôi để nâng pH.

Tôm bị đốm trắng: Sử dụng 5 lít Chế phẩm EM5/1.000 m2/ngày, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Khi tôm lột xác nhiều ngừng sử dụng EM5 và sử dụng 50 lít EM2/1.000 m2/2 ngày, dùng liên tiếp đến khi bệnh đốm trắng giảm dần

III. Nguyên tắc sử dụng Chế phẩm EM:

Không sử dụng chế phẩm EM cùng với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Chế phẩm vi sinh dạng nước nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng. Thời gian xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10h sáng, lúc nắng ấm và tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan cao.
Trong quá trình nuôi, cần định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tàng trong ao.

—————————————————————————————————————————Vườn Sinh Thái———

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0987890002